72. Bà bầu ba tháng đầu cần bổ sung gì ?

Với các chị em khi bắt đầu mang thai, việc tìm hiểu các thông tin – bầu ba tháng đầu cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào – rất được quan tâm và chú trọng.

Ở giai đoạn này, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ tạo bước điệm ưu việt cho sự phát triển của thai nhi trong các mốc thời gian tiếp theo. Vậy mẹ bầu ba tháng đầu cần bổ sung gì và chế độ như thế nào cho hợp lý, hãy cùng Vua Hàng Úc đi tìm câu trả lời nhé.

Bầu ba tháng đầu- hay còn gọi là tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn bắt đầu thụ thai rồi hình thành nên những tế bào đầu tiên. Giai đoạn này được các chuyên gia cảnh bảo là rất quan trọng bởi sự phát triển của thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ bao gồm các cơ quan được hình thành, các cơ cũng được thành hình.

1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng cho bà bầu ba tháng đầu là gì?

Ba tháng đầu thai kỳ – tam cá nguyệt đầu tiên được đánh giá là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ. Theo các chuyên gia, bắt đầu từ tuần thứ bốn của thai kỳ, trẻ đã bắt đầu phát triển hệ thống thần kinh; đến tuần thứ sáu của thai kỳ, là đến việc hình thành tủy sống và não cùng với sự phát triển của tim, các cơ quan nội tạng và hệ tuần hoàn. Cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ thì hầu hết các cơ quan trong cơ thể của trẻ trong bụng mẹ đều được hoàn thiện như mắt, mũi, tay, chân,…

Và để đảm bảo được sự phát triển theo đúng lộ trình trên, thì thai nhi trong bụng mẹ cần được cung cấp đủ dinh dưỡng và cá chất cần thiết như canxi, sắt, vitamin D, axit folic,… Việc cơ thể người mẹ không có đầy đủ chất và không được bổ sung đủ chất dinh dưỡng sẽ có nguy cơ thai nhi bị suy dinh dưỡng hoặc di tật, nghiêm trọng hơn có thể là sảy thai.

Từ đó có thể thấy, việc có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bà bầu ba tháng đầu là rất quan trọng và cần thiết để có sự phát triển khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

2. Bà bầu ba tháng đầu cần bổ sung chất gì?

Sơ đồ dưới đây thể hiện cho sự cân đối trong việc bổ sung các chất dinh dưỡng có trong các thực phẩm cho bà bầu ba tháng đầu từ đó tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

 

a. Thành phần axit folic:

Trong 3 tháng đầu, mẹ nên đặc biệt chú ý những thực phẩm chứa nhiều axit folic

Axit folic luôn được khuyến cáo rất cần thiết cho sự hình thành, phát triển các tế bào đồng thời có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành các tế bào máu, hỗ trợ giảm nguy cơ phát sinh các bệnh lý như dị tật bẩm sinh liên quan đến não hay tủy sống của trẻ trong bụng mẹ. Vậy nên, khi các mẹ bắt đầu mang thai thì luôn được các bác sĩ đề nghị bổ sung axit folic đầy đủ cho cơ thể vào khoảng 400mcg mỗi ngày. Có thể từ các loại thực phẩm giàu axit folic (các loại hạt, rau củ,…) hoặc qua các loại thực phẩm chức năng chuyên cung cấp axit folic.

Xem thêm :Axit folic loại nào tốt cho bà bầu

b. Thành phần sắt:

Sắt được cảnh báo là thành phần không thể thiếu với con người đặc biệt là các mẹ bầu. Nếu xảy ra tình trạng thiếu sắt sẽ dẫn tới việc thiếu máu khi mang thai, không cung cấp đủ oxy cho thai nhi trong bụng. Ngoài ra việc thiếu sắt còn khiến cho cơ thể mệt mởi, mẹ bầu chóng mặt nữa. Chính vì vậy việc bổ sung thành phần sắt trong giai đoạn bầu ba tháng đầu cũng như trong suốt thời gian thai kỳ là cần thiết.

Xem thêm : vì sao các bà bầu cần bổ sung sắt

c. Thành phần canxi:

Canxi với vai trò đặc biệt đối với sự phát triển hệ xương ở cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Nên việc bổ sung canxi đầy đủ cho nhu cầu của mẹ bầu và thai nhi là cần thiết giúp giảm các bệnh lý của mẹ bầu sau này cũng như giảm khả năng trẻ bị thiếu canxi.

Xem thêm : bổ sung canxi hợp lý để con sinh ra không bị chân ngắn

d. Thành phần Protein ( chất đạm) :

Theo các chuyên gia, lượng chất đạm cần được bổ sung vào cở thể các mẹ bầu ba tháng đầu rơi vào khoảng 57g/ngày nhằm giúp cho mẹ khỏe đồng thời bé được phát triển hoàn thiện về tế bào não khi ở trong bụng mẹ. Ngoài ra, việc bổ sung thành phần chất đạm mỗi ngày cũng giúp cho mô tử cung và tuyến vú của mẹ được phát triển trong suốt thời gian mang thai.

e. Thành phần Vitamin D:

Việc bổ sung vitamin D cho trẻ không phải là chờ tới sau khi  mới quan tâm, mà ngay từ kho mẹ bắt đầu bầu ba tháng đầu đã cần chú ý bổ sung rồi nhé. Bởi khi trẻ phát triển dưới dạng phôi thai thì đã có sự phát triển về hệ thống xương, nên mẹ bầu cần được cung cấp đủ vitamin d để cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi trong bụng mẹ. Việc bổ sung vitamin D có thể thông qua các loại thực phẩm hoặc thông qua việc sưởi nắng mỗi ngày thường là vào sáng sớm để ánh nắng dịu và tốt nhất.

f. Thành phần Vitamin C:

Khi mẹ bầu ba tháng đầu tiên, các hệ thống miễn dịch cũng như đề kháng đều cần được tăng cường, bởi thời điểm này cơ thể của mẹ bầu khá nhạy cảm, và thai nhi trong bụng vẫn còn yếu. Bổ sung vitamin C giúp cho việc hỗ trợ chốn oxy hóa hiệu quả, giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng và đảm bảo được sự phát triển của phôi thai được diễn ra ổn định liên tục.

3. Các loại thực phẩm khuyên dùng cho mẹ bầu ba tháng đầu.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có chứa các thành phần cần thiết bổ sung cho mẹ bầu ba tháng đầu như đã nêu trên. Các mẹ có thể tham khảo để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé.

Các loại rau có màu xanh như: rau cải, súp lơ Súp lơ, xà lác,….đều là những loại rau có chứa nhiều thành phần axit folic và dễ hấp thụ. Đồng thời việc chế biến các món rau này cũng khá đơn giản cho cá mẹ bầu.

Các loại đậu: đậu đen, đậu đỏ, …Bởi trong các hạt đậu sẽ chứa nhiều các thành phần protein cần thiết để hỗ trợ cho sự phát triển cơ và mô bắp của bé.

Các loại hoa quả như: cam, quýt, bưởi, …. Vừa chứa thành phần axit folic vừa có chứa lượng lớn thành phần vitamin C làm tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.

– Trứng: Đây là loại thực phẩm mà được các chị em sử dụng phổ biến, đặc biệt là trứng gà bởi nó còn chứa nhiều protein và vitamin D mà không phải loại nào cũng có.

– Cá: như cá cơm, cá hồi, cá tuyết, cá trích,… đều là các loại có chứa nhiều omega -3 tốt cho sự phát triển của trẻ trong bụng. Ngoài ra mẹ cần chú ý khi lựa chọn nguồn cung cấp cá để tránh các loại cá có chứa nhiều thủy ngân.

– Thịt: như thịt bò, thịt gà, các loại thịt màu đỏ, đều được khuyên dùng để bổ sung thành phần sắt cho bà bầu ba tháng đầu. Lưu ý, trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu sẽ có hiện tượng nghén, chính vì vậy việc chế biến các loại thịt cần phù hợp với khẩu vị của mẹ bầu để mẹ bầu có thể nạp được các thành phần cần thiết.

– Sữa chua: Sữa chua được biết đến là sản phẩm có chứa nhiều vitamin D, canxi cũng như các lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Đồng thời nó giúp cho mẹ bầu ngăn ngừa hiện tượng táo bón trong thời gian mang thai.

4. Mẹ bầu ba tháng đầu cần tránh một số thực phẩm

– Các loại thịt sống, loại nộm,… tránh các thành phần độc hại chưa được trừ khử do chưa trải qua quá trình nấu chin.

– các sản phẩm từ gan.

– Trứng sống được sử dụng trong thành phần của các loại bánh hoặc kem tươi.

– cà phê, bia rượu, các chất kích thích đều được khuyến nghị là cần tránh.

5. Mẹ bầu ba tháng bổ sung các chất bằng thực phẩm chức năng

Các loại thực phẩm qua quá trình chế biến thường làm giảm hàm lượng của các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm. Hoặc cơ thể mỗi mẹ bầu sẽ là khác nhau nên khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm cũng là khác nhau. Nếu không chú ý sẽ dẫn tới việc cơ thể mẹ bầu bị thiếu chất dinh dưỡng.

a.Viên uống cho bà bầu Elevit Pregnancy Multivitamin 100 viên

chi tiết sản phẩm

Đây là loại mới nhất được Bayer Úc bào chế dưới dạng viên nang, bổ sung i-ốt, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết dành cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú.

Với tác dụng chính như:

– Cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất cho bà bầu và thai nhi.
– Hỗ trợ trong việc đáp ứng nhu cầu i-ốt cần thiết.
– Nâng cao khả năng thụ thai.
– Giúp thai nhi tránh các thiếu hụt và khiếm khuyết về sau.

 

b.Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu Bio Island DHA for Pregnancy 60 viên

Được biết đến là sản phẩm chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên của hãng Bioisland – Úc được nhiều bác sĩ khuyên dùng cho các phụ nữ thời kỳ mang thai và giai đoạn sau khi sinh. Bioisland DHA cho bà bầu hỗ trợ phát triển chức năng thị giác và hệ thống tim mạch giúp trẻ sở hữu trí nhớ tốt hơn, đôi mắt tinh nhanh, đồng thời cơ thể cũng đủ khỏe mạnh để chống lại các bệnh về đường hô hấp, bệnh dị ứng, cảm lạnh, cảm cúm… Sản phẩm cũng giúp các mẹ tránh được hiện tượng trầm cảm sau sinh. Bioisland DHA cho bà bầu giúp thai nhi phát triển trí não tốt nhất.

DHA bầu mang lại lợi ích kép cho cả mẹ và bé

– Hỗ trợ phát triển thị giác và chức năng tim mạch

– Hỗ trợ con yêu phát triển toàn diện về thể chất và não bộ ngay từ trong bụng mẹ

– Là sản phẩm chuyên biệt có hàm lương DHA rất cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu của cả mẹ và bé

– Ngoài ra, sản phẩm còn giúp hỗ trợ mẹ tránh trầm cảm sau sinh.

Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu Bio Island DHA for Pregnancy 60 viên

Bài viết trên đây đã chỉ ra những điều cần lưu ý cho bà bầu ba tháng đầu nên bổ sung những gì. Hy vọng bài viết cung cấp được các thông tin hữu ích cho các mẹ bầu nhé.

VuahangUc chuyên xách tay các mặt hàng Vitamin và thực phẩm chức năng của Úc về Việt Nam với uy tín, sản phẩm đảm bảo. Ngoài ra, giá thành sản phẩm của chúng tôi luôn rất cạnh tranh trên thị trường. Chính sách vận chuyển nhanh và linh hoạt sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm và đặt hàng nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0973211488