{Hỏi – Đáp} Muốn tăng chiều cao cho trẻ thì phải làm thế nào?

Muốn tăng chiều cao cho trẻ thì phải làm thế nào? Đây là câu hỏi của nhiều bậc làm cha làm mẹ có con nhỏ. Để giải đáp được câu hỏi trên, hãy cùng Vua Hàng Úc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tăng chiều cao cho trẻ ở giai đoạn nào?

Muốn tăng chiều cao cho trẻ, các cha mẹ cần chú ý đặt biệt đến ba giai đoạn sau:

1.1. Thời kỳ trẻ còn trong bụng mẹ:

Đây là giai đoạn “bước nền” vô cùng quan trọng đối với việc tăng chiều cao cho trẻ sau này. Trong suốt thời gian ở trong bụng mẹ, dinh dưỡng của thai nhi được nhận hoàn toàn từ người mẹ. Chính vì vậy, để con có sự phát triển tốt nhất thì mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi sau này.

Theo các chuyên gai, trong giai đoạn này, người mẹ sẽ tăng từ 10-20kg thì con sẽ có cân nặng trung bình từ 2,5kg đến 4kg và chiều cao trung bình khi chào đời của trẻ từ 45-50cm.

1.2. Giai đoạn trẻ sơ sinh đến khi trẻ lên 3 tuổi

Chiều cao của bé có sự phát triển nhanh chóng, trung bình sẽ từ 20-25cm hoặc cao hơn trong 12 tháng đầu tiên. Trong thời gian 2 năm tiếp theo, theo các chuyên gia nghiên cứu thì chiều cao của trẻ sẽ tăng thêm khoảng 10cm trong điều kiện chế độ dinh dưỡng và môi trường thuận lợi.

1.3. Khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì

Theo bảng độ tuổi dậy thì thì đối với bé nam là từ 11-13 tuổi, còn với bé gái là từ 9-11 tuổi.

Trong độ tuổi này, sự phát triển về vóc dáng và tâm lý có sự vượt trội hẳn lên. Chiều cao của trẻ trong giai đoạn này sẽ cao thêm từ 8-12cm mỗi năm với điều kiện môi trường sống, lối sống sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Sau ba giai đoạn này, cơ thể của trẻ vẫn có sự phát triển nhưng sẽ châm hơn. Chính vì vậy, việc tạo môi trường để tăng chiều cao cho trẻ trong ba giai đoạn trên là “cơ hội” để cải thiện chiều cao cho bé mà các bậc cha mẹ nên nắm bắt.

2. Dấu hiệu cho thấy bé bắt đầu phát triển chiều cao

Các cha mẹ có thể nắm bắt các “tín hiệu” dưới đây để biết được các bé đang bước vào giai đoạn cần tăng chiều cao cho trẻ nhé. 

+ Trẻ thèm ăn, ăn nhiều hơn: Nguyên nhân là việc tăng chiều cao sẽ đòi hỏi lượng nguyên liệu nạp vào cơ thể nhiều hơn. Chính vì vậy bé sẽ cảm thấy thèm ăn, ăn ngon miệng hơn. Khi đó, cha mẹ nên chú ý đến việc tăng lượng thức ăn và cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo việc tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả.

+ Bé ngủ hay đạp chân: Dấu hiệu này hay xuất hiện khi bé đang trong giấc ngủ mơ, trong mơ bé thấy mình đang hoạt động, chơi đùa,… nên sẽ có những hành đông vô thức như vung tay, đạp chân. Những dấu hiệu này cho thấy bé đang bước vào thời kỳ phát triển chiều cao.

+ Bé hay kêu đau chân: Khi các khớp xương phát triển về chiều dài sẽ xuất hiện những cơn đau nhẹ, tê ở chân đặc biệt là buổi tối. Các mẹ không cần quá lo lắng, vì đây là những dấu hiệu cho thấy các hormone tăng trưởng đang được tiết ra, và tác động  đến các khớp xương của bé, giúp bang tăng chiều cao nhanh nhất.

Các cha mẹ luôn chú ý đến những phản ứng cơ thể của bé, để năm bắt được các giai đoạn tăng chiều cao cho trẻ cũng như kết hợp chế độ dinh dưỡng sinh hoạt hợp lý.

3. Muốn tăng chiều cao cho trẻ thì phải làm gì?

Theo các chuyên gia đã chỉ ra rằng, chiều cao của con người sẽ chịu ảnh hưởng từ các yếu tố sau:

– Dinh dưỡng: 32%

– Di truyền: 23%

– Chế độ sinh hoạt: 32%

– Luyện tập thể thao: 20%

Từ đó chúng ta có thể thấy, ngoài yếu tố di truyền là không thể can thiệp được, thì các yếu tố còn lại cha mẹ vẫn có thể tác động được để cải thiện chiều cao cho bé. Dưới đây là một số biện pháp giúp tăng chiều cao cho trẻ hợp lý và hiệu quả.

3.1. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong giai đoạn mang thai và sau sinh

Theo các chuyên gia đã chỉ ra ở trên, thì thời điểm ngay trong bụng mẹ trọng lượng và chiều cao của trẻ đã có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ sau khi chào đời, chính vì vậy các mẹ cần chú ý đến việc sinh hoạt cũng như ăn uống của mình.

Trong thời kỳ này, các mẹ cần được bổ sung các chất dinh dưỡng như: sắt, canxi, axit folic, đạm, các axit béo  (DHA, ARA),… để cho thai nhi trong bụng được cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao và cân nặng.

3.2. Tăng chiều cao cho trẻ với chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Dù là về sức khỏe hay chiều cao thì dinh dưỡng đều có vai trò quan trọng. Với từng giai đoạn phát triển của trẻ, thì nhu cầu về dinh dưỡng ở trẻ lại khác nhau.  Thông thường các dưỡng chất cần được bổ sung trong các bữa ăn như sau:

– Tinh bột: Chiếm 60-65% tổng năng lượng.

– Chất đạm: Chiếm 10-15% tổng năng lượng.

– Chất béo: Chiếm 10% tổng năng lượng.

– Ngoài ra là các khoáng chất và các vitamin thiết yếu khác.

>>>Xem thêm: {Gợi ý} Một số thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ

Việc cân bằng các chất trên trong các bữa ăn cần hợp lý, không nên ăn nhiều quá hoặc bỏ sót chất nào sẽ dễ khiến cho bé bị mất cân bằng dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng tới việc tăng chiều cao cho trẻ.

Các món đảm bảo chất đạm mà mẹ có thể thay đổi trong khẩu phần ăn cho bé như: thịt, cá, đậu hũ, cua,… Có thể bổ sung thêm các bữa ăn phụ ngoài các bữa ăn chính để bé được cung cấp đủ chất.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể bổ sung thêm các dưỡng chất tốt cho sự phát triển chiều cao khác như: vitamin D3, canxi, kẽm,… các chất giúp tăng đề kháng như vitamin A, C, selen,… Cũng như hấp thu vitamin D tự nhiên để tăng khả năng hấp thụ canxi giúp phát triển hệ thống xương hiệu quả.

Dưỡng chất canxi cần cung cấp cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau sẽ là khác nhau, chính vì vậy các cha mẹ cần hỏi ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng trước để đảm bảo bổ sung canxi phù hợp cho trẻ.

3.3. Tạo thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh

Ngoài các chế độ dinh dưỡng hợp lý, thì các thói quen sinh hoạt kho học cũng là điều kiện để giúp tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả. Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày cần chú ý như:

– Đi ngủ đúng giờ, đủ giấc

– Hạn chế các trẻ tiếp xúc với nhiều đồ công nghệ cao.

– Chia nhỏ các bữa ăn

– Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời.

– Tham gia các hoạt động thể chất

– Tạo cho trẻ môi trường sống tốt nhất

– Sinh hoạt: đi, đứng, ngồi đúng tư thế

Ngoài ra, các cha mẹ cố gắng hạn chế việc hút thuốc lá cũng như các chất kích thích khác để tránh ảnh hưởng đến sự tăng trưởng xương của trẻ từ đó ảnh hưởng đến khả năng tăng chiều cao cho trẻ.

3.4. Cho trẻ tập luyện các bài tập tăng chiều cao cho trẻ phù hợp với lứa tuổi

Với từng thời kỳ phát triển của trẻ, thì sẽ có những bài tập giúp tăng chiều cao cho trẻ cũng như tăng sức để kháng để cho bé có được sự phát triển khỏe mạnh. Các bài áp dụng cho từng giai đoạn như:

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: các mẹ có thể làm các động tác massage toàn thân cho bé như: vuốt chân, vuốt tay, xoa lung,… để giúp máu trong cơ thể của bé được lưu thông hiệu quả hơn.

Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, bé đã bắt đầu biết lẫy, bò, chập chững bước đi.

Với trẻ từ 3 – 4 tuổi: Trong độ tuổi này các cha mẹ có thể khuyến khích bé đi bộ thường xuyên để kích hệ xương cũng như tăng cường khả năng vận động cho trẻ.

Từ 5-10 tuổi: Các hoạt động trong giai đoạn này phong phú hơn như: bơi lội, chạy bộ, các bài thể dục nhịp điệu,… giúp hệ xương khớp được kích thích phát triển chắc chắn hơn.

Tuổi dậy thì: Ở giai đoạn này, các chế độ tập luyện sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và chiều cao của trẻ. Chính vì vậy các mẹ có thể khuyến khích các bé tham gia các môn thể thao như: bóng chuyền, xà đơn, nhảy dây,…

Ngoài ra các mẹ nên cho bé tham gia vận động ở ngoài trời ở khung giờ hợp lý để cơ thể của trẻ có thể hấp thụ được vitamin D từ ánh sáng mặt trời một cách tự nhiêu, từ đó giúp cho hệ xương phát triển chắc khỏe.

3.5. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ

Tăng chiều cao cho trẻ: Bột tăng chiều cao Bio Island Lysine Starter for Kids 150g – Sử dụng cho bé từ 4 tuần tuổi trở lên

Hỗ trợ tăng trưởng lành mạnh và cải thiện sự thèm ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hấp thu canxi, giúp duy trì cấu trúc xương bình thường.

>>>>Xem chi tiết sản phẩm: Bột tăng chiều cao Bio Island Lysine Starter for Kids

Hướng dẫn sử dụng:

+ Trẻ em từ 4 tuần tuổi – 6 tháng uống 2 muỗng (2g) mỗi ngày

+ 7 tháng – 1 năm: sử dụng 3 muỗng (3g) mỗi ngày;

+ 1-5 năm:  uống 4 muỗng (4g) hàng ngày, hoặc theo chỉ dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khoẻ của bạn.

* Trẻ em từ 2 tuổi trở lên có thể hòa tan bột trong miệng với nước bọt, hoặc trộn với nước, sữa hoặc nước trái cây như sau: Cho 1/2 cốc sữa hoặc nước ấm vào trong bình/ly. Thêm Bột tăng chiều cao Bio Island Lysine và khuấy cho đến khi tan nhẹ. Thêm sữa hoặc nước vào theo ý thích.

– Tăng chiều cao cho trẻ: Viên uống tăng Chiều Cao Bio Island Lysine Step Up For Youth 60 viên – Sử dụng cho trẻ từ tuổi trở lên

>>>>Xem chi tiết sản phẩm:Viên uống tăng Chiều Cao Bio Island Lysine Step Up For Youth 60 viên

+ Cung cấp Lysine – hỗ trợ cải thiện chiều cao

+ Hỗ trợ hấp thu canxi trong cơ thể

+ Không chứa hóa chất gây hại, không tác dụng phụ, an toàn cho sức khỏe người dùng

Hướng dẫn sử dụng:

+ Trẻ em từ 6 – 8 tuổi uống 1 viên mỗi ngày.

+ Từ 9 -13 tuổi uống 2 viên mỗi ngày.

+ Từ 14-24 tuổi uống 3 viên mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dinh dưỡng hợp lý giúp bé phát triển chiều cao tối đa

Qua đây, các  cha mẹ đã nắm được những giai đoạn phát triển của trẻ và có những biện pháp hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả. Hy vọng bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích cho các cha mẹ.

VuahangUc chuyên hàng xách tay Úc như Vitamin và thực phẩm chức năng của Úc về Việt Nam với uy tín, sản phẩm đảm bảo. Ngoài ra, giá thành sản phẩm của chúng tôi luôn rất cạnh tranh trên thị trường. Chính sách vận chuyển nhanh và linh hoạt sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc

Vuahanguc cam kết bán hàng chính hãng, chuẩn nguồn gốc 100% Australia

Xem thêm:

{Gợi ý} Một số thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ

Viên uống tăng chiều cao được người Việt lựa chọn để cải thiện tầm vóc cho trẻ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0973211488