987. Trẻ em Việt Nam vẫn thiếu vi chất vitamin tổng hợp trầm trọng

Trẻ em Việt Nam vẫn thiếu vi chất vitamin tổng hợp trầm trọng

Tổ chức y tế thế giới và các chuyên gia dinh dưỡng trong nước đều cảnh báo, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với một nạn đói tiềm ẩn, đó là đói vi chất. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, người Việt đang thiếu trầm trọng các loại vitamin tổng hợp và khoáng chất – những yếu tố vi lượng nhưng lại rất cần thiết cho tầm vóc và trí tuệ người Việt. Câu chuyện bổ sung vi chất đã được bàn đến rất nhiều trong những năm vừa qua, tuy có được cải thiện, nhưng chưa đáng kể.

  1. Vi chất – rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng

vitamin tổng hợp, vi chất là gì

Vi chất dinh dưỡng vitamin tổng hợp là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi nói đến vi chất dinh dưỡng tức là bao gồm nhóm vitamin tổng hợp (A,B,C,D,E…) và  nhóm các nguyên tố khoáng (can xi, phốt pho, sắt, kẽm, iod, selen, đồng…). Vitamin, chất khoáng có nhiều vai trò sinh học, tham gia vào các quá trình chuyển hóa trong cơ thể.  Nếu thiếu chất cơ thể sẽ sinh ra rất nhiều bệnh, ví dụ như:

– Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt

– Còi xương do thiếu canxi và vitamin D

– Bướu cổ do thiếu I ốt

– Suy dinh dưỡng, thấp còi do thiếu kẽm

– Khô mắt do thiếu vitamin A

  1. Tại sao nói trẻ em Việt Nam thiếu vi chất trầm trọng

thiếu vi chất ở trẻ emthiếu vi chất ở trẻ em

Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam là 27,8%, tỷ lệ này cao hơn ở miền núi 31,2%, nông thôn (28,4%) và thấp hơn ở thành thị (22,2%); Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13% trong đó tỷ lệ thiếu vitamin A ở trẻ em dưới 5 tuổi cũng cao hơn ở miền núi (16,1%), nông thôn (13,1%) và thấp hơn ở thành thị (8,2%); Tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi rất cao tới 69,4%, đặc biệt rất cao ở miền núi (80,8%), nông thôn (71,6%) và ở thành thị có thấp hơn nhưng vẫn khá cao (49,7%)” – Trích số liệu điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2014 – 2015.

Không chỉ thể chất, trí tuệ người Việt cũng có phần bị ảnh hưởng khi chúng ta nằm trong số 19 nước thiếu i ốt nhiều nhất thế giới.

bảng xếp hạng thiếu vi chất

Hiện nay người Việt nam thấp nhất khu vực châu Á, nằm trong số 5 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Qua ba thập kỉ, người Việt có cao lên nhưng rất chậm, 10 năm chỉ tăng lên 1cm. Hiện chiều cao trung bình của nam thanh niên nước ta là 164.5cm ở nữ là 153.5cm, thấp hơn 8cm so với người Nhật và 10cm so với người Hàn Quốc. Đối với tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới thì người Việt Nam thấp hơn khoảng 13.1cm đối với nam và 10.7cm đối với nữ.

  1. Nguyên nhân thiếu vi chất ở trẻ em Việt Nam

Theo kết quả điều tra năm 2014 – 2015 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân gây thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em là do khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ không được cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất, đặc biệt trong một số giai đoạn “vàng” như: thời kỳ mẹ mang thai, giai đoạn  0 – 5 tuổi, giai đoạn tiền dậy thì, dậy thì…

Nếu nghiên cứu bữa trưa của phần lớn các trường mầm non chúng ta sẽ thấy, khẩu phần ăn của các cháu chủ yếu là màu trắng của cơm, cháo và thịt, rất hiếm gặp màu xanh của rau. Chúng ta đã không ít lần nghe nói về cụm từ “tô màu bát bột” – vốn là một khuyến cáo nổi tiếng của giáo sư Từ Giấy ông tổ ngành dinh dưỡng Việt Nam. Câu nói khẳng định về sự cần thiết đa sắc màu trong thực đơn của trẻ,  cũng chính là việc ăn đa dạng thực phẩm để bổ sung đầy đủ các loại vi chất. Mỗi loại thực phẩm lại có một lợi thế vượt trội về một loại vitamin khoáng chất khác nhau. Sự đơn điệu trong màu sắc, khẩu phần ăn của trẻ ở cả trường học lẫn bữa cơm gia đình cho thấy phần nào nguyên nhân của nạn đói vi chất ở nước ta.

Một hiện tượng thường gặp nữa ở nước ta là trẻ em hay được ông bà bố mẹ cho tắm nắng qua cửa kính vì sợ tắm nắng bên ngoài sẽ bị ốm. Trong khi đó các chuyên gia cho biết tắm nắng qua cửa kính không có tác dụng. Trẻ tắm nắng đúng cách khi da được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Và cũng không khó hiểu khi Việt Nam là một nước nhiệt đới nhiều nắng mà trẻ em và người lớn lại thiếu vitamin D và canxi trầm trọng.

trẻ em thiếu vitamin tổng hợp

Nhìn vào mô hình tháp dinh dưỡng cân đối có thể thấy rau xanh quả chín được ưu tiên ăn nhiều chỉ sau lương thực là gạo, bột mì, khoai sắn. Các loại thịt cá chỉ ăn vừa phải nên xếp vào phần trên của tháp. Nhưng người Việt dường như đang làm ngược lại, coi trọng thịt cá hơn cả rau xanh hoa quả.

tháp vitamin tổng hợp

Khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới mỗi người trưởng thành cần ăn đủ 400g rau xanh một ngày, nhưng hiện nay chúng ta chỉ ăn được khoảng 200g.

  1. Cách bổ sung vi chất cho trẻ

ThS. BS Phạm Thị Thu Hương cho biết, cách bổ sung vi chất cho trẻ chủ động và an toàn nhất là thông qua nguồn thực phẩm để bổ sung vitamin và các khoáng chất trong từng bữa ăn. Vì vậy, bữa ăn của trẻ cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm thuộc 4 nhóm chất: bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin – khoáng chất.  nên thường xuyên thay đổi thực đơn bắt đầu từ khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm.

Với những bé đang gặp tình trạng biếng ăn, chậm phát triển, miễn dịch kém, hay đau ốm hoặc chế độ dinh dưỡng không đảm bảo thì có thể cho bé uống vitamin tổng hợp. Vitamin tổng hợp cho trẻ em Centrum Kids Strawberrychính là sự lựa chọn lý tưởng.

Vitamin tổng hợp cho trẻ em Centrum Kids Strawberry 60 viên

vitamin tổng hợp cho trẻ em

Vitamin tổng hợp cho trẻ em Centrum Kids cung cấp 18 loại dưỡng chất cần thiết được chuyên gia khuyến nghị.

Sản phẩm dành cho trẻ em trên 3 tuổi trở lên. Mỗi ngày mẹ cho bé nhai 1 viên hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

vitamin tổng hợp cho trẻ

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng lúc chuẩn bị mang thai và trong thai kỳ cũng rất quan trọng. Dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, trong thời kỳ này vừa giúp thai nhi phát triển tốt vừa giúp mẹ bầu dự trữ đủ vi chất dinh dưỡng để nuôi con bằng sữa mẹ sau này. Vitamin tổng hợp cho bà bầu Elevit bầu Pregnancy Multivitamin  loại mới nhất được Bayer Úc bào chế dưới dạng viên nang, bổ sung i-ốt, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết dành cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và đang trong thời kỳ cho con bú.

Viên uống cho bà bầu Elevit Pregnancy Multivitamin 100 viên

vitamin tổng hợp cho bà bầu

Elevit mới chứa đầy đủ 800 microgram Axit Folic so với các sản phẩm cùng chức năng. Ngoài ra, Elevit chứa 11 loại vitamin: B1, B2, B3, B5, B6, B12, C, D3, E, H, Axit Folic, và 7 loại khoáng chất thiết yếu: Canxi, Sắt, Ma-nhê, Phốt pho, Đồng, Măng-gan, Kẽm, bao gồm cả i-ốt. Liều lượng axit Folic, sắt và i-ốt kết hợp trong thuốc Elevit cao hơn hầu hết các loại thuốc vitamin cho bà bầu khác tại Việt Nam như Obimin, Procare, Nature Made…

Phụ nữ có dự định mang thai, phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang cho con bú uống 1 viên mỗi ngày. Nên uống sau khi ăn hơn 30 phút – 60 phút. Tránh uống lúc no thuốc không thẩm thấu tốt nhất và làm cơ thể cảm thấy khó chịu và uống ban ngày là tốt nhất. Kết hợp thêm 2 ly sữa tươi hàng ngày + ăn uống dinh dưỡng là đầy đủ chất, không cần bổ sung thêm thuốc gì khác sẽ làm dư chất không tốt.

  1. Kết luận:

Tăng cường bổ sung vitamin tổng hợp là biện pháp đơn giản, có hiệu quả và dễ đạt độ bao phủ cao và có tính bền vững để giảm thiểu sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam nói chung trẻ em Việt Nam nói riêng.

VuahangUc chuyên xách tay các mặt hàng Vitamin và thực phẩm chức năng của Úc về Việt Nam với uy tín, sản phẩm đảm bảo. Ngoài ra, giá thành sản phẩm của chúng tôi luôn rất cạnh tranh trên thị trường. Chính sách vận chuyển nhanh và linh hoạt sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc.

Vuahanguc cam kết bán hàng chính hãng, chuẩn nguồn gốc 100% Australia

Hotline: 0989462282

Website: https://vuahanguc.com/

Email: vuahanguc.com@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/vuahangaustralia/

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0973211488